5 ซุปเปอร์ฟู้ดสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV มีอะไรบ้าง?


อาหาร ผู้ติด HIV

ขึ้นชื่อว่า HIV ใครๆ ก็คงไม่อยากเฉียดใกล้ใช่ไหมครับ แต่สำหรับผู้ที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าเชื้อนี้ ไม่ต้องกังวลเกินไปเพียงคุณรับประทานยาต้านเชื้อไวรัสตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ คุณก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนทั่วไป นอกจากการรับประทานยาแล้ว อาหารก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะผู้ติด HIV วันนี้ เราจะนำเสนอเทคนิคการรับประทานอาหารว่าคุณควรเลือกทานอะไร เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้ร่างกายของคุณแข็งแรงแม้จะต้องอยู่ร่วมกับเจ้า HIV ก็ตาม

ซุเปอร์ฟู้ดสำหรับผู้ติด HIV มีอะไรบ้าง?1.ผลไม้ตระกูลส้ม ได้แก่ผลไม้จำพวก มะนาว ส้ม เกร้ปฟรุต เนื่องจากมีวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยใในการเสริมสร้างแอนติบอดี้ในเซลเม็ดเลือดขาว ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นสำคัญมากสำหรับผู้ติด HIV ที่จะต้องได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอในแต่ละวัน


2.ขิง เป็นยอดอาหารอีกชนิดสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV โดยขิงขึ้นชื่อเรื่องต่อต้านการอักเสบและต่อต้านจุลชีพ มีส่วนช่วยขจัดพิษจากระบบน้ำเหลือง และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม


3.บร็อคโคลี่ มีวิตามิน เอ ซี และอีสูง ประกอบกับแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ เวลารับประทานควรทำให้สุกแต่พอดีเพราะความร้อนจะทำลายคุณค่าทางโภชนราการของบร็อคโคลีได้


4.ผักโขม อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และเบต้าแคโรทีน จะเข้าไปช่วยเสริมพลังให้กับภูมิคุ้มกัน เวลารับประทานไม่ควรทำให้สุกมากเกินไปเช่นเดียวกันเพราะจะเสียคุณค่า


5.อบเชย เป็นตัวเพิ่มพลังในการต่อต้านไว้รัส แบคทีเรียและพวกเชื้อราต่างๆ และยังเป็นตัวช่วยย่อยอาหารชั้นดีอีกด้วย สำหรับใครที่ดื่มกาแฟ ลองหาซินนาม่อนหรืออบเชยผงมาโรยหน้ากาแฟกันนะครับ

เทคนิคการรับประทานอาหารในแต่ละวันของผู้ติดเชื้อ HIV

1.รับประทานผักและผลไม้ให้ได้หลากหลายชนิดในแต่ละวัน เช่น บร็อคโคลี่, แครอท ,ฟักทอง, ผักโขม,บีทรูท,อโวคาโด ผักและผลไม้เป็นแหล่งวิตามินที่จำเป็นต่อการต่อสู้กับเชื้อไวรัสอย่างยิ่ง

2.รับประทานโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยโปรตีนที่แนะนำคือ เนื้อไก่ , ปลา, เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน ,ไข่สามารถรับประทานได้ทุกวัน รวใมถึงนมและโยเกิร์ต

3.ของว่างประเภทถั่ว โดยอาจเลือกดื่มนมถั่วเหลือง ถั่วลิสาง หรือถั่วแดงหลวง โดยเลือกซื้อยี่ห้อที่ไว้ใจได้

4.รับประมานอาหารจำพวกแป้งให้เพียงพอ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม

5.หลีกเลี่ยงเกลือ

6.ดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เพียงคุณทำตามหลักโภชนาการดังนี้ เชื่อมั่นว่าร่างกายของคุถณจะแข็งแรงใช้ชีวิตได้อย่างสนุกไปอีกนาน


ที่มา https://abudo.com/blog/5-superfoods-hiv-patients/


แสดงความคิดเห็น
Sale

Unavailable

Sold Out